VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Spread the love
VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH (Smart Band) là một sản phẩm công nghệ còn khá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên thiết bị thông minh này hiện đang được rất nhiều người trên thế giới ở mọi lứa tuổi quan tâm và sử dụng. Vì sao vậy? Đó là bởi những chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH đã mang đến những lợi ích thực sự thiết thực và rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Lợi ích của VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH được thể hiện bởi 3 nhóm chức năng chính có mối liên quan mật thiết lẫn nhau: [THEO DÕI SỨC KHỎE] – [THEO DÕI VẬN ĐỘNG, HỖ TRỢ TẬP LUYỆN] – [THÔNG BÁO, NHẮC NHỞ]
[THEO DÕI SỨC KHỎE]
        Nhịp tim (mạch), nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, độ bão hòa oxy trong máu được coi là 05 dấu hiệu sinh tồn của một con người. Đây là 05 chỉ số sinh lý cơ bản về tình trạng sức khỏe và cũng là những yếu tố quan trọng làm nên sự sống của một con người. Theo dõi dấu sinh tồn giúp phát hiện những bất thường của bệnh tim mạch, hô hấp, thần kinh, và hệ thống nội tiết trong cơ thể. Ngoài ra những thay đổi về tình trạng sinh lý của cơ thể, những đáp ứng về thể chất, môi trường, tâm lý đều gây ảnh hưởng đến dấu hiệu sinh tồn.
Với sự phát triển của công nghệ và y học ngày nay, đặc biệt việc áp dụng công nghệ hồng ngoại trong y học hiện đại ngày càng phổ biến và có độ chính xác cao, thì một sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH – SMART BAND có thể giúp bạn theo dõi đến 3/5 chỉ số sinh tồn của bản thân: Nhịp tim/mạch; Huyết áp; Oxy trong máu.
1. Theo dõi nhịp tim (heart rate): Sự thay đổi của nhịp tim là do nhiều yếu tố khác nhau: do thay đổi cảm xúc (vui, buồn, lo, sợ,…) hay do trạng thái hoạt động (đứng yên, di chuyển, chơi thể thao,…) hay do yếu tố bên ngoài tác động (nhiệt độ không khí, tiếng ồn xung quanh,…). Chính vì vậy, việc theo dõi nhịp tim cần được theo dõi thường xuyên để có thể biết được tình trạng sức khỏe chính xác của bản thân để từ đó có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt hay chương trình tập luyện nhằm giúp đưa nhịp tim vào khoảng dao động an toàn được khuyến cáo đối với mỗi cá nhân ở từng lứa tuổi, từng giới tính, từng hoạt động cụ thể. Ví dụ như khi bạn đang ở tuổi 20, nhịp tim mục tiêu (khoảng nhịp tim an toàn) của bạn là từ 100 – 170 nhịp/phút. Nếu như bạn vận động, chơi thể thao quá sức hoặc sử dụng các chất kích thích (rượu, bia,…) khiến nhịp tăng cao vượt mức nhịp tim tối đa (giới hạn nhịp tim cao nhất) đối với người ở độ tuổi 20 theo khuyến cáo là 200 nhịp/phút thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.
                 (*) Một số sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH có chức năng đo nhịp tim: Miband 2; DT NO.1 F1, SmartBand Talk SWR30, Gear Fit 2, iwown i6 pro, RaceBeat L38i (có cảnh báo nhịp tim), VTC mTim, HBand V07S (có cảnh báo nhịp tim),…
 2. Theo dõi huyết áp (blood pressure): Căn bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao hay huyết áp thấp đang ngày càng trở nên phổ biến, nó là nguyên nhân chính gây ra tử vong và tàn phế do các biến chứng về tim, não, mạch máu… Đối với những người có tiền sử bệnh lý về huyết áp thì thiết bị đo huyết áp đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhà. Hiện nay , việc sở hữu một dụng cụ đo huyết áp trong các gia đình là phổ biến để có thể theo dõi huyết áp khi có nhu cầu (định kỳ hoặc đột xuất). Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị này lại khá là bận tiện khi thực hiện cũng như khi mang đi xa (khá to và thao tác tương đối lâu).
Một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH nhỏ gọn có thể giúp bạn theo dõi huyết áp một cách nhanh chóng, tiện lợi và chính xác. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có thể lập trình để đo huyết áp một cách định kỳ (theo khoảng thời gian xác định) và lưu lại tất cả kết quả đã đo được, từ đó giúp bạn có được cái nhìn tổng thể nhất vể tình trạng huyết áp theo thời gian. Đây là việc làm vô cùng quan trọng, bởi nhờ đó bạn có thể phát hiện ra được những thời điểm có sự thay đổi huyết áp bất thường, qua đó tìm hiểu nguyên nhân do đâu để kịp thời có những điều chỉnh trong sinh hoạt hàng ngày hoặc có những liệu pháp phòng tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

(*) Một số sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH đo huyết áp: HBand V07S, HBand V06, HBand P2, WearFit C1, WearFit M2S (có cảnh báo huyết áp). 3. Theo dõi oxy trong máu (blood oxygen hay chỉ số SpO2): Đây là dấu hiệu sinh tồn thứ 5, mới được các nhà khoa học phát hiện. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi một lý do đơn giản đó là con người không thể tồn tại nếu thiếu oxy. Người bình thường có mức dao động oxy trong máu từ 95-100%. Việc thiếu oxy trong máu trầm trọng và lâu dài có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như não, tim, làn da. Vì vậy, việc sử dụng một thiết bị để theo dõi oxy trong máu (SpO2) là rất cần thiết để có những điều chỉnh trong sinh hoạt hàng ngày, thay đổi môi trường sống xung quanh nằm nâng cao hàm lượng oxy trong máu, từ đó cải thiện sức khỏe, sắc đẹp (làn da).

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, hiện nay có một số loại thiết bị có thể giúp người dùng không cần vào các cơ sở y tế mà có thể sử dụng tại nhà để đo oxy trong máu. Trong số đó có thể kể đến những chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH – SMART BAND. Có lẽ do SpO2 là một dấu hiệu sinh tồn mới được phát hiện, thêm vào đó là xét về tính kinh tế, khi đưa nhiều tính năng lên một sản phẩm sẽ khiến sản phẩm đó có giá thành cao hơn, gây khó khăn trong việc cạnh tranh trên thị trường nên không nhiều nhà sản xuất lựa chọn đưa thêm chức năng này vào một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều nhà sản xuất mong muốn cung cấp một sản phẩm, một thiết bị thông minh có thể giúp người tiêu dùng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình, nên họ vẫn cho ra mắt những chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH có thể đo cả oxy trong máu, cùng với huyết áp và nhịp tim.

(*) Một số sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH đo cả 3/5 chỉ số sinh tồn của cơ thể (oxy trong máu, huyết áp, và nhịp tim): HeyBand N108, WearFit Z18, WearFit M2S (có cảnh báo oxy trong máu). 4. Theo dõi giấc ngủ (sleep monitor): Như chúng ta đều biết, giấc ngủ là rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi con người. Một giấc ngủ sâu có thể giúp cơ thể hồi phục hoàn toàn sau một ngày hoạt động căng thẳng, mệt mỏi. Khi ngủ các hoạt động của cơ thể diễn ra qua 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ rất sâu và ngủ mơ.

Hầu hết các sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH đều có chế độ theo dõi, đánh giá được cơ thể bạn đã chìm vào giấc ngủ sâu bao lâu, cơ thể bạn đã tỉnh bao nhiêu lần trong khi ngủ mà bạn không hề hay biết, v.v… để từ đó bạn có thể biết được phần nào chất lượng giấc ngủ của bản thân và điều chỉnh chế độ sinh hoạt hoặc tìm ra được khoảng thời gian nghỉ ngơi phù hợp để nâng cao chất lượng giấc ngủ và cải thiện tình trạng sức khỏe.
(*) Một số sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH theo dõi giấc ngủ: No.1 F1, DT No.1 F1, iWear X9 plus, DFit DB02, Domino DM58, Domino DM68.
[THEO DÕI VẬN ĐỘNG, HỖ TRỢ TẬP LUYỆN]

        Việc vận động, tập luyện, chơi thể thao cũng là một trong những hoạt động nhằm giúp duy trì, cải thiện sức khỏe. Chính vì lẽ đó, một sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH không thể không có chức năng này.

5. Đếm số bước chân (step), tính toán thời gian (time), quãng đường (distance) đã di chuyển và tính lượng calo tiêu thụ (calories consumption): Đây là những tính năng theo dõi vận động hiện được tích hợp trong hầu hết các thiết bị VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH – SMARTBAND. Ngoài ra, thông qua những thông tin cơ bản của người sử dụng gồm giới tính, độ tuổi, chiều cao, cân nặng, bạn sẽ được gợi ý hoặc có thể tự đặt ra các mục tiêu về số bước chân, số quãng đường di chuyển, số calo tiêu thụ cần đạt được hang ngày để nâng cao sức khỏe.

Đối với những người chơi thể thao thường xuyên hoặc đối với những người muốn giảm cân thì việc sử dụng VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH là một lựa chọn thiết thực, có thể giúp họ biết được chính xác lượng calo tiêu thụ sau khi vận động, chơi thể thao, nhờ đó có những điều chỉnh trong chế độ tập luyện và dinh dưỡng cho phù hợp. Ngoài ra, có một số sản phẩm VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH như SmartBand DB03, SmartBand H5 còn có khả năng đếm được số lần quạt tay đối với bơi tự do, bơi bướm, bơi ếch hoặc bơi ngửa, nên rất phù hợp với những người yêu thích bơi lội.
[THÔNG BÁO, NHẮC NHỞ]

         Một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH không chỉ là một người bạn đồng hành với bạn trong vấn đề theo dõi sức khỏe, vận động, hỗ trợ tập luyện cho người dùng, mà nó còn là một trợ lý tin cậy với những lời thông báo, nhắc nhở kịp thời, đúng lúc. Đây cũng là một  trong những điểm thú vị khiến nhiều người cảm thấy thích thú và muốn sở hữu ngay lập tức một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH. Mỗi nhà sản xuất sẽ lựa chọn để “đào tạo” cho những “trợ lý thông minh” của bạn một hoặc nhiều khả năng dưới đây:

 6. Nhắc nhở vận động khi ngồi quá lâu (sedimentary reminder): Ngồi làm việc quá lâu, không vận động là tình trạng chung của cán bộ công sở, dân văn phòng. Ngồi lâu, không vận động có thể gây ra các bệnh về cột sống và xương khớp vô cùng đau đớn, dai dẳng và khó chịu. VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH có thể phát hiện khi bạn ngồi lâu, không chịu vận động và sẽ ra tín hiệu thông báo, nhắc nhở bạn nên vận động, thay đổi tư thế.

 7. Nhắc nhở uống nước (drink reminder): Nước là một phần tất yếu của cuộc sống cũng như của cơ thể con người. Ngày nay khi mà thói quen uống nước đúng thời gian, đủ liều lượng đang ngày càng mất đi thì một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH chẳng hạn như sản phẩm Smartband N108 có thể nhắc nhở giúp bạn bổ sung nước kịp thời và đều đặn hàng ngày.

 8. Thông báo cuộc gọi, tin nhắn đến và tin từ các ứng dụng mạng xã hộ; Báo mất điện thoại, báo tìm điện thoại; Báo thức: Hiện nay, việc sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành phổ biến toàn cầu, chính vì thế, việc tích hợp công nghệ không dây bluetooth để một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH có thể kết nối dễ dàng được với các loại điện thoại thông minh chạy các hệ điều hành khác nhau (Android, iOS) và nhờ vậy một chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH có thể giúp bạn:

– Không bao giờ bỏ lỡ các cuộc gọi, tin nhắn hay tin từ các ứng dụng mạng xã hội như facebook, tweeter, viber,…  
– Nhanh chóng được cảnh báo khi chiếc điện thoại của bạn đang ở cách xa chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH do mất kết nối Bluetooth
– Dễ dàng tìm thấy chiếc điện thoại khi sử dụng VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH để ra tín hiệu kêu trên điện thoại khi có kết nối bluetooth.
– Thiết lập báo thức đơn giản, thuận tiện.KẾT LUẬN: Một vòng sơ lược về các chức năng chính của những chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH – SMART BAND cho thấy đây thực sự là một thiết bị vô cùng cần thiết và hữu dụng đối với cuộc sống của chúng ta. Một cuộc sống thông minh sẽ được tạo nên từ chính những chiếc VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH bởi những lợi ích mà nó đã, đang và sẽ mang lại cho tất cả chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*